Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khiếm khuyết "

Ngày 22 tháng 06 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 00:56 20/10/2014  

Chuyên đề ngoại khóa "Chúng em kể chuyện về Bác Hồ" của bộ môn Ngữ văn

Để thế hệ trẻ không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là trách nhiệm, là niềm tự hào của người giáo viên. Ngoài các tiết học trên lớp, các buổi hoạt động ngoại khóa thiết thực, bổ ích đã góp phần giáo dục thiếu nhi biết kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô giáo; biết giúp đỡ mọi người, xứng đáng là cháu ngoan Bác , nhằm giúp các em nhận thức sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, tạo điều kiện để các em hiểu thêm về lối sống của Bác Hồ, sưu tầm và am hiểu về những mẫu chuyện vể Bác. Qua đó bồi đắp, giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước; kính yêu lãnh tụ từ những câu chuyện kể về Bác. Từ đó tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em sau những giờ học căng thẳng. Xuất phát từ những lí do đó, bộ môn Ngữ văn chọn chuyên đề này cho năm học 2014 - 2015.

Đầu tiên là vòng tuyển chọn thí sinh tham gia kể chuyện. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại chiếm nhiều thời gian của thầy và trò: kể chuyện không chỉ đòi hỏi học sinh phải có chất giọng mà còn là kĩ năng trình diễn trước đám đông của từng em. Nhưng phần lớn các em còn rụt rè, chưa mạnh dạn trình diễn mà chỉ tập trung vào việc học thuộc và gần như đọc lại câu chuyện. Tuy nhiên, qua ba tuần tập luyện hăng say của thầy và trò, các em đã vượt lên sự ngại ngùng ban đầu, đã có những buổi tập đầy hứng khởi. Đó là nhờ sự đầu tư của giáo viên chủ nhiệm và sự hướng dẫn kĩ năng, duyệt bài của giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Những buổi tập của học sinh khối 6 do cô Lê Minh Hà phụ trách, còn khối 7 được cô Huỳnh Thị Trang hướng dẫn. Nào là giọng điệu phải phù hợp với người dẫn chuyện, giọng Bác Hồ, giọng các nhân vật khác... Tất cả những yêu cầu đó được các em tiếp thu và vận dụng tốt.

 

Rồi ngày tổ chức hội thi đã đến, ngày 16/10/2014, các thí sinh đại diện cho khố 6 và 7 được giáo viên chủ nhiệm đầu tư về trang phục, hình ảnh thật đẹp để đua tài. Cuộc tranh tài diễn ra sôi nổi giữa các thí sinh khôi 6, 7 qua ba vòng thi. Trong quá trình thi, điều thú vị gây tò mò cho các cổ động viên có lẽ là phần tự bạch của các thí sinh. Ở phần giới thiệu, các em đã gửi gắm những ước mơ thật đẹp , ý nghĩa. Đặc biệt là trường hợp em Nguyễn Thị Quỳnh Ngân đến từ lớp 6/3 với ước mơ được làm Hiệu trưởng Trường THCS Thủy Phù trong tương lai. Còn em Thanh Ly (7/1), Minh Nhật (7/2), Hồng Lụa (6/5)... sẽ tiếp bước ngọn lửa của “những kĩ sư tâm hồn”. 

Và trong ba phần thi, điều mà các cổ động viên mong chờ nhất đó là phần giao lưu với khán giả. Ở phần giao lưu, các cổ động viên không chỉ được hát, được chia sẻ ước mơ với thầy cô, bạn bè mà còn được tặng những món quà xinh xắn từ Ban tổ chức.

Với 10 câu chuyện hay, đầy ý nghĩa được thể hiện qua các giọng kể ngọt ngào, truyền cảm của các em. Ban giám khảo đã trao giải cho các em, mỗi khối có 05 giải, trong đó 02 giải Nhất thuộc về em Ngô Thị Lục Thư lớp 6/5 và em Ngô Thị Châu Trinh lớp 7/4 (cả hai em đều có vóc dáng nhỏ hơn so với các bạn cùng lớp, đây là 2 lớp chỉ học 01 buổi/ ngày).

Khép lại Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”  nhưng dư âm từ những câu chuyện cảm động về hành trình ra đi tìm đường cứu nước, những bài học bổ ích về đức tính giản dị  và tình yêu bao la của Bác Hồ dành cho dân, cho nước vẫn là sợi dây kết nối tình cảm trong tim mỗi người. Từ đó, giúp các em có những bài học thiết thực, bổ ích, góp phần giáo dục thái độ, tình cảm cho học sinh về tình yêu quê hương, đất nước; kính yêu lãnh tụ; thái độ lao động và học tập của tuổi trẻ ngày nay. Hội thi cũng góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em sau những giờ học căng thẳng.

Kết thúc hội thi mà dư âm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nụ cười của thầy và trò vẫn còn sự tươi nguyên như chưa bước ra thế giới của những câu chuyện diệu kì. Hẹn gặp lại các thí sinh; các  cổ động viên dễ thương, vui tính; đặc biệt là thầy trò Trường THCS Thủy Phù vào Hội thi năm sau.

Huỳnh Thị Trang

Tải file 1      Tải file 2

Số lượt xem : 1521

Có 3 bình luận cho bài viết này

conangquaypha51@gmail.com(18:34 21/10/2014)
Thầy Giang ơi! Giải nhất của khối 6 là Ngô Thị Lục lớp 6/5 còn Phan Thị Anh Thư lớp 6/4 là giải 3

ngohoanggiangtp@gmail.com(21:50 21/10/2014)
Cảm ơn conangquaypha51@gmail.com nhé.

tranghuynh010577@gmail.com(20:03 22/10/2014)
Thực hiện xong chuyên đề mà cứ tiếc mãi. Giá mà có thời gian, điều kiện thì đầu tư thêm phần thi năng khiếu là ngâm thơ về Bác Hồ. Một phần là làm cho chương trình hấp dẫn hơn, phần nữa là rèn kĩ năng biểu diễn, cảm nhận tác phẩm văn học cho học sinh lớp 6, 7. Hai khối lớp này cơ hội thi thố còn ít nên các em có phần e ngại khi biểu diễn trước nhiều người. Xin cảm ơn quý thầy cô đã quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt.Các tin khác